10 Mẹo và thủ thuật để làm chủ Microsoft Word

Nhắc tới việc soạn thảo văn  thì Microsoft Word là một tiêu chuẩn vàng trong rất nhiều ứng dụng khác. Bởi lẽ sự phổ biến và chuyên nghiệp của nó trong việc soạn thảo văn bản. Số người sử dụng Microsoft Word rất lớn nhưng không phải tất cả đều biết hết những mẹo của nó. Trong bài viết này Học Mót chia sẻ đến các bạn các mẹo để giúp bạn trở thành những chuyên gia trong việc soạn thảo.

Hãy hỏi bất kỳ ai biết các phím tắt này –  Ctrl + C để sao chép, Ctrl + V để dán và Ctrl + X để cắt  – và chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc soạn thảo. Trước tiên, hãy nắm vững ba lệnh cơ bản này và bạn sẽ thấy mình cải thiện việc soạn thảo với tốc độ đáng ngạc nhiên.

2. Nhanh chóng phóng to hoặc thu nhỏ để đỡ mỏi mắt.

Một số người thích làm việc trong cửa sổ Word được phóng to đến 150%, trong khi những người khác thích loại bỏ nhu cầu cuộn sang trái và phải hoặc lên và xuống bằng cách thu nhỏ đến 75% để xem toàn bộ tài liệu. Dù bằng cách nào, hãy sử dụng nút  (Window > Zoom) Cửa sổ> Thu phóng  để chọn cài đặt phù hợp nhất với bạn – hoặc tìm 100%” tab with a slider  ở dưới cùng bên phải của tài liệu để dễ dàng phóng to hoặc thu nhỏ.

3. Xóa toàn bộ các từ trong trang soan thảo cùng một lúc.

Đây là một cách dễ dàng mà bạn có thể chưa biết: thay vì từ từ mổ vào bàn phím để xóa văn bản hoặc giữ  phím Backspace  để loại bỏ các từ hoặc toàn bộ câu, hãy nhấn  Ctrl Backspace  với con trỏ được đặt sau một từ bạn muốn xóa một từ tại một thời điểm, thực hiện một công việc tẻ nhạt dễ dàng hơn nhiều.

4. Sử dụng Smart Lookup để tìm kiếm trên Internet.

Bất cứ khi nào bạn đánh dấu một từ hoặc cụm từ và nhấp chuột phải vào nó, bạn sẽ thấy “Smart Lookup”, đóng vai trò như một phím tắt nhanh để duyệt web – mà không làm chậm để mở một cửa sổ trình duyệt riêng biệt. Từ định nghĩa từ cho đến quét tin tức, công cụ mạnh mẽ này có thể biến một câu hỏi đơn giản thành vô số kiến ​​thức.

smart look up

5. Loại bỏ định dạng không mong muốn.

Bạn đang cố gắng biến một tài liệu từ nguồn bên ngoài thành một thứ phù hợp với bạn? Định dạng lạ có thể làm bạn chậm lại, vì vậy thay vì cố gắng sửa từng thứ một, hãy nhấn  Ctrl + Space  hoặc nhấp vào nút  Xóa tất cả định dạng  (trong các phiên bản mới hơn, công cụ  xóa trên chữ A trên tab Trang chủ ) để xóa định dạng khỏi phần được đánh dấu văn bản và bắt đầu mới với phong cách của riêng bạn.

6. Nói với chương trình chính xác những gì bạn muốn làm.

Hầu hết các phiên bản Word mới hơn đều có trường “Hãy cho tôi biết bạn muốn làm gì” ở đầu thanh công cụ. Chèn một từ hoặc cụm từ liên quan đến bất kỳ lệnh nào và chương trình có thể nhanh chóng xác định lệnh bạn đang tìm kiếm.

7. Sử dụng nhiều cú nhấp chuột để chọn các phần sao chép.

Thay vì sử dụng phương pháp kéo và đánh dấu tẻ nhạt, bạn có thể sử dụng chuột để chọn các phần của bản sao: nhấp đúp vào một từ để đánh dấu từ đó hoặc nhấp ba lần để đánh dấu toàn bộ câu hoặc phần. 

8. Chèn nhanh các liên kết vào một tài liệu.

Tương tự như các lệnh sao chép / dán / cắt, học phím tắt để thêm liên kết web vào tài liệu –  Ctrl + K  – sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhanh chóng trở thành một trong những công cụ sắc bén nhất trong bộ tài liệu của bạn.

9. Chọn phông chữ mặc định bạn muốn, không phải phông chữ mặc định mà Word muốn bạn sử dụng.

Bạn không thích Calibri hoặc Cambria? Thích Arial hơn Times New Roman, hay thích bản chất hiện đại của Verdana? Phần tốt nhất về Microsoft Word là bạn có thể chọn phông chữ mặc định – lệnh này khác nhau theo phiên bản, nhưng cách đáng tin cậy nhất là bấm vào  Định dạng> Phông chữ , chọn thuộc tính bạn muốn, rồi bấm vào  Mặc định .

10. Tìm bất kỳ từ nào bạn muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thay vì sử dụng chuột để điều hướng đến  lệnh Tìm  , hãy nhấp vào  Ctrl + F  để mở cửa sổ trong các phiên bản Word cũ hơn hoặc tự động di chuyển con trỏ đến menu  Tìm kiếm trong Tài liệu  luôn xuất hiện trên thanh công cụ trong các phiên bản mới hơn.

Nắm vững các mẹo trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình soạn thảo văn bản. Công việc soạn thảo sẽ trở nên thú vị hơn chứ không còn là một nỗi ám ảnh nữa. Nếu bạn còn biết mẹo nào khác hay nữa thì comment chia sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *