Hướng dẫn cách bật tất cả các lõi CPU trên Windows 11

Cách bật tất cả các lõi CPU trên Windows 11: Hầu hết CPU hiện đại ngày nay đều được trang bị nhiều lõi. Mỗi lõi là một bộ xử lý độc lập mà hệ thống của bạn có thể sử dụng để thực hiện các tác vụ. Sau đó, nhiều lõi này có thể hoạt động cùng nhau để thực hiện các tác vụ khác nhau đồng thời, tăng tốc độ và hiệu suất. Theo mặc định, cả Windows 11 và Windows 10 đều hỗ trợ bộ vi xử lý đa lõi và kích hoạt tất cả các lõi theo mặc định. Tuy nhiên, chúng có thể được tắt theo cách thủ công, chủ yếu thông qua BIOS hệ thống và trong Windows.


Tại sao kích hoạt tất cả các lõi CPU

Nếu bạn cho rằng máy tính của mình hoạt động chậm và có thể làm tốt hơn, bạn có thể kích hoạt tất cả các lõi theo cách thủ công để khối lượng công việc giữa chúng được phân chia, dẫn đến hiệu suất nhanh hơn. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ để lại hậu quả. Nếu bạn quan tâm thì dưới đây là cách kiểm tra và cách bật tất cả các lõi CPU trên Windows 11


Cách kiểm tra số lõi trong Windows

Bạn cũng có thể biết số lượng lõi vật lý và số lõi logic trong Windows. Để biết thông tin này, hãy khởi chạy trình quản lý tác vụ Task Manager bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt CTRL + Shift + Esc.

Bây giờ chuyển sang tab Performance, nhấp vào CPU ở bên trái cửa sổ và ở đó bạn sẽ tìm thấy Cores, là số lõi vật lý thực tế trên bộ xử lý của bạn và bộ xử lý Logical, là tổng số bộ xử lý (sau HyperThreading) hệ thống của bạn hiện có.

Cách bật tất cả các lõi CPU trên Windows 11

Để quản lý các lõi CPU từ bên trong Windows, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng các khả năng tương ứng đã được bật trong BIOS. Có 2 chức năng chính cần được quản lý từ BIOS:

# Bật tất cả các lõi CPU vật lý từ BIOS

Hãy cấu hình BIOS hệ thống của bạn để sử dụng tất cả các lõi vật lý trong bộ xử lý. Để thực hiện việc này, bạn cần tìm cài đặt Multi Core Support (hoặc có liên quan) trong BIOS và chọn All.Khởi động lại máy tính của bạn và truy cập cài đặt BIOS. Từ đó, điều hướng đến Multi Core Support và chọn tùy chọn All, như trong hình ảnh bên dưới:

# Bật siêu phân luồng

HyperThreading là chức năng độc quyền của Intel chia lõi vật lý trên CPU thành các lõi ảo (hoặc bộ xử lý logic), trong đó mỗi lõi hoạt động như một bộ xử lý độc lập.

Điều này có nghĩa là thậm chí nhiều tác vụ có thể được thực hiện đồng thời, làm tăng hiệu suất của bộ xử lý. Ví dụ: có 4 lõi vật lý được bật HyperThreading sẽ chia mỗi lõi thành 2, tạo thành 8 lõi / bộ xử lý logic.

Tính năng này cũng cần được kích hoạt thông qua System BIOS. Tìm cài đặt HyperThreading trong BIOS, sau đó chọn tùy chọn Enabled.

# Bật tất cả các lõi CPU logic

Khi bạn đã hoàn tất với BIOS, hãy khởi động vào Windows và thực hiện các bước sau để kích hoạt tất cả các lõi CPU theo cách thủ công:


  • msconfig trong Run để mở System Configuration.
  • Chuyển sang tab Boot  và nhấp vào Advanced options.
  • Bây giờ hãy chọn hộp bên cạnh Number of processors và sau đó chọn số cao nhất có sẵn từ menu thả xuống bên dưới nó. Nhấp vào Ok khi hoàn tất.

  • Quay lại System Configuration, nhấp vào Apply và OK.
  • Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi diễn ra.

Kết luận

Trên đây là cách kiểm tra và cách bật tất cả các lõi CPU trên Windows 11 mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với thủ thuật mà Học Mót  đã chia sẻ sẽ có ích với bạn, chúc bạn thành công.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *